Quá trình phục hồi sau phun môi diễn ra như thế nào?


Rate this post

Phun môi là phương pháp làm đẹp ngày càng trở nên phổ biến ở nhiều đối tượng. Sau khi áp dụng phương pháp này cần một khoảng thời gian nhất định giúp môi lên màu chuẩn đẹp. Tìm hiểu quá trình phục hồi sau phun môi được chia sẻ chi tiết dưới đây để có cách chăm sóc tốt nhất, giúp môi lên màu chuẩn đẹp hơn.

Phun môi sau bao lâu thì phục hồi?

Thông thường, sau khi phun môi sẽ cần khoảng thời gian từ 45 đến 60 ngày môi mới phục hồi và lên màu hoàn toàn. Trên thực tế, tốc độ phục hồi và màu sắc của môi sau phun phụ thuộc vào nhiều yếu tố như cơ địa, kỹ thuật, loại mực và cách chăm sóc tại nhà.

Quá trình phục hồi sau phun môi sẽ diễn ra trong khoảng 1 tháng là hoàn thành
Quá trình phục hồi sau phun môi sẽ diễn ra trong khoảng 1 tháng là hoàn thành

Cụ thể:

 • Cơ địa: Những người có cơ địa lành, nhanh hồi phục thì quá trình môi lên màu chuẩn đẹp sẽ diễn ra nhanh chóng hơn so với những trường hợp cơ địa lâu lành.
 • Kỹ thuật phun môi: Hiện nay có rất nhiều phương pháp thẩm mỹ môi được ứng dụng, nếu bạn lựa chọn kỹ thuật phun môi hiện đại, hạn chế tối đa xâm lấn thì thời gian hồi phục sẽ diễn ra nhanh hơn so với những kỹ thuật phun xăm lạc hậu.
 • Loại mực: Những người lựa chọn phun môi bởi loại mực hữu cơ, có chiết xuất an toàn, lành tính sẽ có thời gian lên màu nhanh và chuẩn đẹp, lâu phai hơn so với người sử dụng loại mực kém chất lượng.
 • Chế độ chăm sóc sau phun môi: Bên cạnh kỹ thuật phun môi thì chế độ chăm sóc sau phun môi tại nhà cũng ảnh hưởng không nhỏ đến quá trình phục hồi môi sau khi phun xăm. Chăm sóc và kiêng khem đúng cách sẽ giúp môi nhanh hồi phục và lên màu chuẩn đẹp.

Quy trình phục hồi môi sau phun diễn ra như thế nào?

Thực tế, quá trình phục hồi sau phun môi diễn ra trong 2 tháng, bắt đầu từ thời điểm phun môi xong cho đến khi môi lên màu sắc ổn định nhất. Mặc dù ở mỗi người khoảng thời gian này sẽ diễn ra không giống nhau nhưng nhìn chung, quá trình này được chia thành các mốc thời gian sau:

Ngày đầu tiên

Ngay ngày đầu tiên sau khi phun môi, bạn sẽ cảm nhận được tình trạng môi có sự khác biệt rõ rệt. Cụ thể như:

Ngày đầu tiên sau phun môi sẽ bị sưng, đau và màu môi đậm
Ngày đầu tiên sau phun môi sẽ bị sưng, đau và màu môi đậm
 • Môi bị sưng đau, tê rát do quá trình tiếp xúc với kim phun đưa mực vào thượng bị da môi.
 • Màu sắc của đôi môi cũng có sự thay đổi, môi có thể trở nên sưng đỏ hoặc màu bầm tím. tùy thuộc vào màu sắc ban đầu và màu phun môi. Một thời gian sau màu sắc môi sẽ dần thay đổi.
 • Cảm giác môi khô, căng, nhiều trường hợp còn bị phù nề lớn.

Nếu ngay sau khi phun môi những ngày đầu, bạn gặp bất kỳ triệu chứng nào như trên thì không cần quá lo lắng. Bởi đây là phản ứng tự nhiên của cơ thể sau khi có tác động từ bên ngoài vào môi.

2 ngày sau phun môi

Môi sau phun ngày thứ 2 đã có những khác biệt rõ rệt so với ngày đầu tiên. Tùy thuộc vào cơ địa mỗi người nhưng đây là lúc da bắt đầu phục hồi. Một số đặc điểm rõ rệt của môi sau phun ngày 2 như:

 • Vết tích phun môi sẽ bắt đầu khô lại và trở nên săn chắc hơn.
 • Vết sưng đau giảm hơn nhiều so với ngày thứ 1, mặc dù vẫn còn đau nhưng cường độ diễn ra ít hơn.
 • Màu sắc môi vẫn còn đậm màu nhưng có phần nhạy hơn so với ngày đầu tiên.
 • Môi có thể xuất hiện cảm giác khô căng, có thể xuất hiện các dấu hiệu da môi nhăn lại chuẩn bị bong tróc.
 • Xuất hiện các biểu hiện ngứa ngáy kéo dài.
Môi sau phun ngày thứ 2 bề mặt bắt đầu khô lại và săn chắc hơn
Môi sau phun ngày thứ 2 bề mặt bắt đầu khô lại và săn chắc hơn

Khi thấy môi xuất hiện những dấu hiệu này, cho dù khó chịu bạn không tuyệt đối không dùng tay gãi vào môi hoặc sờ tay vào môi. Những hành động này sẽ càng tăng tổn thương da môi nghiêm trọng, ảnh hưởng đến quá trình lên màu môi, thậm chí để lại sẹo vĩnh viễn.

Ngày 3 – 4 sau phun môi

Đến ngày thứ 3 và 4, môi sau phun đã xuất hiện các vảy bong ra một cách tự nhiên, đặc biệt là khu vực viền môi và trong lòng môi. Môi thời điểm này cũng có xu hướng khô nhanh, nhạy cảm và dễ bị tổn thương khi có các tác động từ bên ngoài. Ngoài ra, môi thời điểm này còn một số biểu hiện như:

 • Môi có cảm giác mềm hơn so với những ngày đầu sau phun xăm bởi môi đang trong quá trình hồi phục, tái tạo.
 • Cảm giác đau và sưng dường như đã giảm hẳn, bạn không còn cảm thấy đau nhức và thoải mái, dễ chịu hơn.
 • Màu sắc ban đầu của môi dần nhạt đi, đây là một phần của quá trình phục hồi và lành thương sau phun môi.
 • Môi xuất hiện các dấu hiệu bong tróc mạnh và khô hơn.
 • Hình dáng môi không còn sưng to và dần ổn định hơn.
Ngày thứ 4 là thời điểm màu sắc môi bắt đầu nhạt đi, có các mảng bong trên môi
Ngày thứ 4 là thời điểm màu sắc môi bắt đầu nhạt đi, có các mảng bong trên môi

Trong thời điểm này, bạn nên sử dụng các sản phẩm bôi bác sĩ kê toa. Đồng thời, bạn cũng cần chú ý đến chế độ ăn uống sau phun môi nhằm giúp môi sớm phục hồi và lên màu đẹp tự nhiên.

Ngày thứ 5-7

Từ ngày 5 đến ngày 7 sau phun môi cũng là thời điểm da bong lần 2. Môi sẽ xuất hiện nhiều lớp da chết bị bong ra. Đồng thời, bạn sẽ gặp một số biểu hiện như sau:

 • Cảm giác lớp da môi mới dần lộ diện mềm mịn hơn rất nhiều.
 • Cảm giác sưng đau ở thời điểm này đã hoàn toàn biến mất, không còn xuất hiện bất cứ cảm giác khó chịu nào nữa.
 • Màu sắc môi sau phun thời điểm này sẽ nhạt và tự nhiên hơn rất nhiều so với trước.
 • Đến ngày thứ 7, hình dạng môi đã trở về trạng thái bình thường, không còn sự sưng to nữa.
Ngày thứ 5 - 7 là môi đã bong da lần thứ 2
Ngày thứ 5 – 7 là môi đã bong da lần thứ 2

Thời điểm này, bạn cần tuyệt đối tuân thủ chế độ chăm sóc da miệng theo đúng chỉ dẫn. Hạn chế dùng tay chạm lên da môi và cấp ẩm thường xuyên giúp môi mềm mại, mịn màng hơn.

Sau 10-30 ngày

Thời gian từ ngày thứ 10 đến ngày 30 là lúc da môi phục hồi hoàn toàn cả về tổn thương da và màu sắc môi. Hình dáng môi lúc này cũng đã ổn định trạng thái, không có sự thay đổi đáng kể nữa. Ở một số ít trường hợp môi đổi màu nhưng màu sắc lên không đều.

Nếu gặp phải tình trạng này bạn cũng không cần quá lo lắng, bởi thời gian môi đều màu ở mỗi người sẽ ngắn dài khác nhau. Thời điểm này tuyệt đối nên tuân thủ các hướng dẫn của bác sĩ trong chế độ ăn và chăm sóc sau phun môi.

Ngày thứ 3 màu môi đã bắt đầu lên đều hơn
Ngày thứ 3 màu môi đã bắt đầu lên đều hơn

Sau 35-40 ngày

Thời điểm này, bạn đã xác định được môi phun xăm có thành công hay thất bại. Nếu phun môi ở địa chỉ uy tín, có chế độ chăm sóc đúng cách môi sẽ lên màu ổn định, sắc môi tự nhiên, tươi sáng và đôi môi căng mọng hơn trước. Ngược lại, đối với những trường hợp phun xăm không đạt chất lượng màu sắc môi sẽ không đúng chuẩn, môi bị khô, thâm sần và có thể xuất hiện sẹo kém thẩm mỹ.

Sau 50-60 ngày

Đến giai đoạn này quá trình phục hồi sau phun môi đã kết thúc. Đôi môi phun thành công sẽ lên màu ổn định, sắc môi tươi tắn, bạn cũng có thể ăn uống, sinh hoạt bình thường vào giai đoạn này. Đối với những trường hợp môi lên màu không đều, màu môi quá nhạt hay vẫn còn quá đậm màu thì cần đến những địa chỉ thẩm mỹ uy tín để được thăm khám và xử lý.

Đến ngày thứ 60 thì màu môi đã lên chuẩn đẹp tự nhiên như mong đợi
Đến ngày thứ 60 thì màu môi đã lên chuẩn đẹp tự nhiên như mong đợi

Những lưu ý chăm sóc môi giúp quá trình phục hồi diễn ra nhanh hơn

Mặc dù phun môi là kỹ thuật thẩm mỹ hiện đại, ít xâm lấn nhưng chế độ chăm sóc tại nhà đóng vai trò vô cùng quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả sau phun xăm. Vì vậy, bạn hãy đảm bảo một số lưu ý quan trọng trong chăm sóc, giúp quá trình phục hồi sau phun môi diễn ra nhanh chóng, an toàn hơn.

Kiêng các thực phẩm không tốt

Chế độ dinh dưỡng đóng vai trò vô cùng quan trọng, đặc biệt là đối với những người sau phun xăm. Bởi để dung nạp được thức ăn thì cần tiếp xúc trực tiếp với đôi môi nên dễ bị ảnh hưởng. Nếu trong giai đoạn môi đang phục hồi, bạn ăn các loại thực phẩm không phù hợp có thể khiến môi ngày càng bị sưng viêm, ảnh hưởng đến quá trình phục hồi và lên màu môi.

Nên kiêng các loại thực phẩm có thể gây ảnh hưởng đến quá trình phục hồi sau phun môi
Nên kiêng các loại thực phẩm có thể gây ảnh hưởng đến quá trình phục hồi sau phun môi

Theo các chuyên gia thẩm mỹ, bạn nên kiêng khem một số loại thực phẩm dưới đây trong khoảng 10 – 15 ngày sau khi phun môi:

 • Nhóm thực phẩm có khả năng gây viêm, kích ứng trên vết thương như: Ớt, tiêu, tỏi, hành, gừng… Những loại gia vị này có thể làm tăng nguy cơ gây viêm nhiễm, đau nhức, sưng tấy trên vết thương cần kiêng.
 • Các loại thực phẩm chứa cồn: Rượu, bia,… là những thực phẩm nên kiêng bởi cồn có thể làm khô và kích ứng da, tăng nguy cơ bị viêm nhiễm trên vết thương hở.
 • Đồ uống, thực phẩm có chứa caffeine như: Cà phê, trà, nước ngọt có gas, socola… Cafein trong những loại đồ uống này có khả năng làm giãn mạch máu, tăng nguy cơ chảy máu, sưng tấy vết thương sau phun môi.
 • Nhóm thực phẩm chứa hàm lượng acid cao như: cham, chanh, kiwi… nên kiêng bởi acid có thể gây ảnh hưởng đến màu môi sau phun.
 • Nhóm thực phẩm làm tăng nguy cơ gây thâm, sẹo như: Thịt gà, thịt bò, rau muống, đồ nếp, hải sản… Những loại thực phẩm giàu dưỡng chất này có thể khiến vết thương trên môi bị kích ứng, dễ bị nhiễm trùng, để lại sẹo hoặc thâm kém thẩm mỹ.

Tăng cường thực phẩm có lợi

Bên cạnh những loại thực phẩm nên kiêng thì bạn cũng cần bổ sung nhóm thực phẩm có lợi để giúp vết thương sau phun môi nhanh hồi phục, giữ cho môi lên màu chuẩn đẹp. Cụ thể các loại thực phẩm như:

Tăng cường nhóm thực phẩm có lợi cho màu môi sau phun xăm
Tăng cường nhóm thực phẩm có lợi cho màu môi sau phun xăm
 • Nhóm thực phẩm giàu vitamin C như: Dưa hấu, dứa… Giúp tăng cường đề kháng, giảm nguy cơ viêm nhiễm và hỗ trợ quá trình phục hồi da sau phun xăm hiệu quả hơn.
 • Nhóm thực phẩm giàu vitamin E như: dầu oliu, hạt chia,… có tác dụng phòng chống oxy hóa, hỗ trợ tái tạo và bảo vệ da môi khỏi những tác động xấu từ môi trường.
 • Nhóm thực phẩm giàu chất xơ như: Rau xanh, trái cây tươi, đậu phộng… có khả năng làm dịu, kháng viêm, cung cấp chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phục hồi da môi.
 • Thực phẩm giàu đạm từ cá, sữa đậu nành, sữa… Giúp phục hồi và tái tạo tế bào da môi, kích thích quá trình lành thương diễn ra nhanh chóng hơn.
 • Nước ép và các loại trái cây tươi giúp giữ cho da môi luôn ẩm mịn, hỗ trợ quá trình phục hồi nhanh chóng, hạn chế viêm nhiễm và cung cấp nhiều loại vitamin nuôi dưỡng da môi từ bên trong.

Chăm sóc môi đúng cách

Ngoài việc chú trọng đến chế độ dinh dưỡng trong thời gian chăm sóc môi sau phun xăm, bạn cũng cần đảm bảo chăm sóc môi đúng cách giúp quá trình phục hồi sau phun môi diễn ra thuận lợi hơn. Cụ thể bạn cần sử dụng thuốc mỡ để dưỡng môi, giúp màu môi lên chuẩn đẹp.

Sử dụng kem dưỡng theo chỉ dẫn chăm sóc môi đúng cách đảm bảo lên màu chuẩn đẹp
Sử dụng kem dưỡng theo chỉ dẫn chăm sóc môi đúng cách đảm bảo lên màu chuẩn đẹp

Tuy nhiên, bạn chỉ nên sử dụng các sản phẩm thuốc mỡ dưỡng môi theo chỉ dẫn của các chuyên gia. Đồng thời sử dụng thường xuyên trong suốt quá trình lên màu môi sau phun vừa giúp hạn chế tình trạng môi khô nứt nẻ mà còn hỗ trợ làm lành da môi nhanh chóng hơn.

Tuyệt đối không được sử dụng các sản phẩm dưỡng môi không rõ nguồn gốc, xuất xứ cho môi sau phun. Bởi các sản phẩm không rõ nguồn gốc có thể làm tăng nguy cơ gây viêm nhiễm, kích ứng và làm ảnh hưởng đến quá trình lên màu môi sau phun.

Hạn chế tiếp xúc với nước

Trong khoảng 2 tuần đầu sau khi phun xăm môi bạn cần hạn chế để môi tiếp xúc trực tiếp với nước. Đặc biệt bạn cũng nên rửa mặt đúng cách, không để sữa rửa mặt hay nước tẩy trang dính vào môi. Đồng thời, hãy vệ sinh môi sau phun bằng tăm bông nhẹ nhàng để đảm bảo an toàn, rút ngắn thời gian phục hồi môi sau phun xăm.

Trên đây Spa việt nam là những chia sẻ về quá trình phục hồi môi sau phun môi chi tiết nhất cũng như cách chăm sóc giúp môi phục hồi nhanh. Hy vọng bạn sẽ có được cách chăm sóc môi hiệu quả nhất giúp rút ngắn thời gian phục hồi và có được đôi môi lên màu chuẩn đẹp như mong đợi. Liên hệ 1800 3333 để được các chuyên gia tư vấn chi tiết hơn về chế độ chăm sóc môi sau phun.

Xem thêm bài viết nổi bật

Bình luận

  Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
  0 bình luận