Nên nặn mụn bằng tay hay bằng cây lấy mụn?


5/5 - (2 bình chọn)

Nặn mụn là một điều cần thiết khi điều trị mụn, có lẽ ai trong chúng ta cũng hiểu rõ điều này. Tuy nhiên nên nặn mụn bằng tay hay bằng cây lấy mụn thì lại là một vấn đề cần được xem xét. Đây đều là những cách đơn giản để lấy nhân mụn tại nhà. Cách nào sẽ là tốt hơn? Nên nặn mụn đúng cách thế nào? Cùng bài viết tìm hiểu nhé!

Nặn mụn – không thể thiếu khi điều trị mụn

Mụn là một tình trạng da bị tổn thương, hình thành do bã nhờn và bụi bẩn bám trên da là chính. Các loại mụn mà chúng ta thường gặp là mụn ẩn, mụn đầu đen, mụn viêm, mụn bọc… Mụn sẽ nhân và đây chính là nơi chứa rất nhiều vi khuẩn, các mô da bị tổn thương…

Nhân mụn sẽ khô và “chín” theo thời gian. Nếu nhân mụn chín quá sâu trên da, thì các “ổ” viêm này sẽ không được loại bỏ, dần già sẽ khiến tình trạng da trở nên nghiêm trọng hơn, các nốt mụn của bạn sẽ càng lâu khỏi hơn, gây khó khăn cho việc điều trị. Chính vì thế, việc lấy nhân mụn là vô cùng quan trọng và là bước cần thiết trong điều trị mụn.

Việc lấy nhân mụn là bước cần thiết trong điều trị mụn
Việc lấy nhân mụn là bước cần thiết trong điều trị mụn

Để nặn mụn, nhiều chị em lựa chọn cách tự nặn mụn bằng tay hoặc dùng đến cây lấy mụn. Đây là những cách lấy mụn đơn giản và có thể áp dụng tại nhà. Tuy nhiên, luôn cần đảm bảo thực hiện đúng cách và an toàn mới mang đến hiệu quả tốt bạn nhé!

Nặn mụn bằng tay

Mặc dù được bác sĩ khuyến cáo không nên nặn mụn nhưng khi mụn đã chín, nhiều người vẫn tìm cách để lấy nhân mụn để loại bỏ chúng khỏi làn da. Trong đó, phương pháp nặn mụn phổ biến nhất là dùng tay tạo ra áp lực tại vị trí xung quanh nốt mụn để đẩy cồi mụn ra ngoài.

Sau khi nặn mụn bằng tay, với những nốt mụn nhỏ thì việc lấy nhân tương đối dễ dàng. Với những nốt mụn lớn sẽ cần tạo lực mạnh dễ gây đau nhức và tổn thương da. Vậy nặn mụn bằng tay có sao không và hậu quả thế nào?

Nặn mụn bằng tay có sao không?

Nặn mụn bằng tay là phương pháp lấy nhân mụn đơn giản, dễ thực hiện tại nhà. Tuy nhiên, phương pháp này lại tiềm ẩn nhiều nguy cơ như:

  • Khiến mụn mọc nhiều hơn: Khi dùng tay chạm lên mặt để nặn mụn thì vi khuẩn, vết bẩn trên tay của bạn có thể ảnh hưởng đến khu vực da khác gây ra tình trạng mụn mọc nhiều hơn. Bên cạnh đó, vi khuẩn, chất dầu và nhân mụn có khả năng lây lan và mụn sẽ ngày càng nhiều hơn chứ không thể giảm đi.
  • Để lại vết thâm mụn: Việc dùng tay nặn mụn có thể gây tăng sắc tố thâm sạm và khiến vết thâm trở nên sậm hơn. Ngoài ra, dùng tay nặn mụn còn khiến mặt bị rỗ, sần sùi, rất dễ gây sẹo.
  • Gây nhiễm trùng: Khi dùng tay nặn mụn, lực tay tác động mạnh khiến nốt mụn bị vỡ ra kèm theo nhân mụn và vi khuẩn. Chất nhầy từ nhân mụn dễ lây lan sang các vùng da khác dẫn đến tình trạng nhiễm trùng, sưng đỏ và đau nhức kéo dài.

Do đó, bạn nên bỏ ngay thói quen nặn mụn bằng tay bởi hậu quả mà nó mang lại cực kỳ xấu cho làn da.

Nặn mụn bằng tay khiến mụn mọc lên nhiều hơn
Nặn mụn bằng tay khiến mụn mọc lên nhiều hơn

Nặn mụn bằng cây

Nặn mụn bằng cây cũng là phương pháp lấy nhân mụn phổ biến được nhiều người áp dụng bởi độ an toàn cao hơn nặn mụn bằng tay. Cây lấy mụn được làm bằng inox, thép hoặc sắt được thiết kế hai đầu. Đầu nhọn dùng để tạo lỗ trống trên nốt mụn và đầu tròn để tạo áp lực giúp nhân mụn dễ dàng bị loại bỏ khỏi da.

Có nên nặn mụn bằng cây lấy nhân mụn chuyên dụng?

So với việc dùng tay trực tiếp nặn mụn khiến vi khuẩn xâm nhập dẫn đến tình trạng mụn nặng hơn thì dùng cây nặn mụn có thể hạn chế được phần nào các rủi ro liên quan. Vì vậy, với câu hỏi nên nặn mụn bằng tay hay bằng cây thì bạn nên ưu tiên nặn mụn bằng cây để đảm bảo vệ sinh và hiệu quả.

Tuy nhiên, nặn mụn bằng cây không hoàn toàn loại bỏ các nguy cơ gây hại cho da. Dưới đây là một số rủi ro sau khi nặn mụn bằng cây như sau:

  • Nếu kỹ thuật nặn mụn không chính xác dễ gây xâm lấn sang khu vực khác khiến vùng da bị tổn thương, lên sẹo hoặc xuất hiện mụn.
  • Những cây nặn mụn được làm từ kim loại dễ bị biến đổi chất nếu để bên ngoài trong một thời gian dài. Đồng thời việc bảo quản không kỹ cây nặn mụn có thể khiến vi khuẩn xâm nhập dẫn đến những lần nặn mụn tiếp theo mang lại nguy cơ nhiễm trùng cao.

Có thể nói, việc nặn mụn bằng cây chuyên dụng mặc dù an toàn hơn so với việc nặn mụn bằng tay, tuy nhiên bạn cần cân nhắc kỹ trước khi thực hiện để tránh gây rủi ro cho da. Bên cạnh đó, trong quá trình nặn mụn cần tuân thủ kỹ các nguyên tắc đảm bảo vệ sinh, hạn chế dẫn đến nhiễm trùng nặng.

Nặn mụn bằng cây chuyên dụng an toàn hơn so với nặn mụn bằng tay
Nặn mụn bằng cây chuyên dụng an toàn hơn so với nặn mụn bằng tay

Nên nặn mụn bằng tay hay bằng cây lấy mụn?

Để giải đáp cho thắc mắc nên nặn mụn bằng tay hay bằng cây lấy mụn, chúng ta cùng tìm hiểu về 2 cách nặn mụn này. Có thể thấy, nặn mụn hay còn gọi là lấy nhân mụn, là biện pháp cơ học sử dụng lực từ bên ngoài của tay hoặc các vật hỗ trợ như cây lây mụn để loại bỏ nhân mụn và chất nhờn ra khỏi bề mặt da.

Với 2 cách này, nên nặn mụn bằng tay hay bằng cây lấy mụn? Như đã đề cập, cả 2 cách này sẽ là thao tác dùng lực tác động lên nốt mụn để làm “bật” nhân mụn bên trong. Nhiều người cho rằng, nặn mụn bằng cây lấy mụn sẽ tiện lợi và vệ sinh hơn, đỡ thâm da hơn so với nặn mụn bằng tay.

Nên nặn mụn bằng tay hay bằng cây hay lấy lấy mụn?
Nên nặn mụn bằng tay hay sử dụng cây lấy mụn?

Xét về cách nặn mụn, nặn mụn bằng tay có thể khiến da bị tổn thương do móng tay hoặc do bạn dùng lực quá mạnh. Còn đối với phương pháp lấy mụn bằng cây lấy mụn sẽ tiện lợi hơn, hạn chế được tổn thương. Cách nào là tốt hơn thì có thể khẳng định hiệu quả là như nhau. Bởi nặn mụn hiệu quả tốt nhất sẽ phụ thuộc vào mụn đã khô và “chín” hay chưa, thao tác tác động thế nào, vệ sinh trước khi nặn mụn.

Cùng với đó, việc nặn mụn không chỉ đơn giản là dùng tay hay cây để tác động như bạn nghĩ, chúng sẽ đều phải có quy trình riêng biệt, để đảm bảo an toàn và không gây hậu quả nghiêm trọng sau khi nặn mụn. Nếu chúng ta nặn mụn không đúng cách, hoặc không xử lý đúng loại mụn cần nặn thì tình trạng mụn sẽ diễn biến ngày càng trầm trọng hơn.

Vì thế, nên nặn mụn bằng tay hay bằng cây thì bạn có thể lựa chọn bất kỳ cách nào mình muốn. Quan trọng nhất vẫn là đảm bảo bạn thực hiện đúng thời điểm, thao tác đúng cách nhé!

Nặn mụn cần đảm bảo được thực hiện đúng thời điểm, thao tác đúng cách
Nặn mụn cần đảm bảo được thực hiện đúng thời điểm, thao tác đúng cách

Nặn mụn đúng cách cần thực hiện thế nào?

Nên nặn mụn bằng tay hay bằng cây thì sẽ không quan trọng bằng việc chúng ta nắm đầy đủ và thực hiện thao tác đúng cách. Dù là cách nào, bạn cũng cần đảm bảo những yêu cầu sau:

Xác định đúng loại mụn nặn được

Điều này sẽ giúp chúng ta xác định được tình trạng của mình, đưa ra những giải pháp điều trị phù hợp, đảm bảo an toàn và không gây nên những biến chứng nghiêm trọng. Các loại mụn bạn có thể tự nặn là mụn đầu đen, mụn đầu trắng khi đã khô nhân.

Loại mụn mà bạn không nên tự nặn là mụn viêm, mụn bọc, mụn u nang và các loại mụn trứng cá phức tạp. Với những loại này, bạn cần được bác sĩ chuyên khoa thăm khám và điều trị đúng cách để đảm bảo an toàn và không bị tái phát hay gây viêm da.

Thời điểm nặn mụn

Thời điểm nặn mụn tốt nhất mà bạn nên lựa chọn thực hiện là vào buổi tối trước khi đi ngủ, bởi lúc này làn da của của chúng ta sau khi được làm sạch thì sẽ có khoảng thời gian đủ dài để nghỉ ngơi và hồi phục.

Vệ sinh sạch sẽ

Nên nặn mụn bằng tay hay bằng cây lấy mụn thì vệ sinh là yếu tố bạn cần ưu tiên, vì nếu nặn mụn không vệ sinh sẽ khiến da nhiễm khuẩn. Đầu tiên bạn sẽ cần làm sạch da mặt của mình với những sản phẩm sữa rửa mặt dành cho da mụn.

Rửa mặt sạch trước khi nặn mụn
Rửa mặt sạch trước khi nặn mụn

Sau đó, nếu nặn mụn bằng tay, bạn hãy rửa tay thật sạch với xà phòng diệt khuẩn để đảm bảo vệ sinh. Nếu sử dụng cây nặn mụn, dụng cụ cần được rửa sạch và khử khuẩn bằng cồn y tế hoặc nước muối sinh lý trước khi nặn mụn.

Nặn mụn nhẹ nhàng

Bạn dùng tay hoặc cây nặn mụn ấn nhẹ nhàng để mụn trồi lên khỏi bề mặt da và dùng tăm bông mềm lau loại bỏ phần nhân mụn. Tránh dùng tay quệt bởi sẽ khiến vi khuẩn ở các “ổ” mụn lây lan. Nếu vẫn nhìn thấy nhân mụn chưa ra hết, bạn ấn thêm một lần nữa để đảm bảo có thể loại bỏ hoàn toàn nhân mụn, tránh mụn lại phát triển tiếp.

Vệ sinh sau khi nặn mụn

Sau khi nặn mụn xong, bạn hãy dùng bông tẩy trang thấm nước muối sinh lý để lau toàn bộ mặt rồi rửa lại da với sữa rửa mặt thường sử dụng. Nếu được, bạn hãy dành chút thời gian để đắp mặt nạ cấp ẩm, làm sạch và diệt khuẩn hiệu quả cho làn da.

Trị mụn đúng cách như thế nào?

Dưới đây là một số phương pháp trị mụn đúng cách đảm bảo an toàn và hiệu quả mà bạn có thể tham khảo thực hiện.

Đến spa hoặc bệnh viện da liễu trị mụn

Nặn mụn tại spa là giải pháp trị mụn dứt điểm được nhiều người lựa chọn hiện nay. Tại các spa uy tín đảm bảo quy trình nặn mụn chuẩn Y khoa với các bước gồm: Thăm khám tình trạng da, tẩy tế bào chết, xông hơi, lấy nhân mụn, đắp mặt nạ nuôi dưỡng phục hồi,…

Kết hợp cùng máy móc hiện đại, kỹ thuật lấy nhân mụn chính xác giúp xóa bỏ hoàn toàn các nốt mụn cứng đầu, trả lại làn da sáng mịn hồng hào. Tuy nhiên, để việc trị mụn diễn ra hiệu quả, an toàn, bạn cần tìm hiểu và lựa chọn spa uy tín, chất lượng được nhiều người đánh giá cao.

Ngoài trị mụn tại Spa, bạn cũng có thể đến các bệnh viện chuyên khoa da liễu để được bác sĩ thăm khám và điều trị phù hợp. Các bác sĩ sẽ giúp bạn đánh giá tình trạng mụn, nặn mụn và kê đơn thuốc phù hợp hỗ trợ trị dứt điểm mụn. Nhược điểm của việc trị mụn tại bệnh viện da liễu là chi phí tương đối cao và cần thực hiện thường xuyên để đạt được hiệu quả như mong muốn.

Trị mụn tại spa Nên nặn mụn bằng tay hay bằng cây uy tín giúp giảm mụn và ngừa thâm hiệu quả
Trị mụn tại spa uy tín giúp giảm mụn và ngừa thâm hiệu quả

Sử dụng kem trị mụn tại nhà

Nếu như bạn không có điều kiện hoặc không có thời gian đi spa, bệnh viện da liễu trị mụn thì có thể sử dụng các loại kem trị mụn tại nhà. Một số dòng kem trị mụn hiệu quả được bác sĩ khuyên dùng phải kể đến như: Kem trị mụn Decumar, Kem trị mụn La Roche-Posay, Kem trị mụn Klenzit MS, Kem trị mụn Megaduo,…

Nên nặn mụn bằng tay hay bằng cây lấy mụn đã được vài biết chia sẻ ở những thông tin trên. Có thể thấy, nặn mụn là cần thiết, dù là cách nào đi nữa cũng cần đảm bảo thực hiện đúng cách. Nếu lo lắng về việc tự lấy mụn gây nguy hiểm, bạn trực tiếp đến điều trị với các chuyên viên tại spa để được điều trị đúng cách. Lưu ý hãy lựa chọn địa chỉ làm đẹp uy tín bạn nhé! Spa việt nam chúc bạn thành công!

Bình luận

    Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
    0 bình luận