Số lượng SPA tại Việt Nam ngày càng nhiều, cơ hội cho người mới


5/5 - (2 bình chọn)

Tại Việt Nam, đặc biệt là các thành phố lớn, rất nhiều thương hiệu làm dịch vụ làm đẹp từ lớn đến nhỏ “mọc lên”. Tại đây đã xuất hiện đa dạng các mô hình kinh doanh về sắc đẹp khác nhau như: Beauty salon, thẩm mỹ viện, các trung tâm dạy nghề,… hay phổ biến nhất là spa.

Số lượng spa Việt Nam càng ngày càng nhiều, nên nếu muốn mở một spa để đáp ứng nhu cầu làm đẹp hiện tại thì có nên không? Đâu sẽ là lợi thế cạnh tranh dành cho các “tay đua” mới.

Số lượng spa và trung tâm dạy nghề spa xuất hiện ngày một nhiều

Tốc độ phát triển của spa

Spa có thể coi là một điểm đến xa xỉ trước đây, nơi chỉ dành cho những quý cô thuộc giới thượng lưu. Nhưng trong thời điểm hiện tại, việc số lượng spa Việt Nam xuất hiện nhiều thì đây đã trở thành nơi thư giãn và làm đẹp phổ biến. Không chỉ các chị em, ngay cả những quý ông ngày nay cũng tìm đến spa để giải tỏa mệt mỏi sau những giờ làm việc căng thẳng.

Thị trường ngành spa đang cực kỳ phát triển ở Việt Nam
Thị trường ngành spa đang cực kỳ phát triển ở Việt Nam

Khi cuộc sống đã đầy đủ hơn xưa, càng nhiều người không chỉ sống và làm việc để đáp ứng về vật chất cho bản thân mà họ còn hướng đến những dịch vụ thỏa mãn về mặt tinh thần. Chính vì hiểu được cơ hội vàng này, nhiều người đã bắt đầu quan tâm và tìm hiểu về kinh doanh ngành spa.

Số lượng spa Việt Nam đang dần nhiều hơn, nhằm tăng lợi thế cạnh tranh, nhiều chủ spa đã tạo ra phương pháp làm đẹp “độc quyền” cho mình. Phần lớn các phương pháp này được biến tấu một phần từ cách làm cơ bản, hoặc dựa trên kỹ thuật của những spa lớn ở nước ngoài như Hàn Quốc, Mỹ, Thụy Điển, Nhật Bản…

Các loại hình dạy nghề spa

Theo quan sát từ thị trường, có thể khái quát được 3 hình thức dạy nghề spa phổ biến tại Việt Nam hiện nay bao gồm:

  • Các trung tâm dạy nghề, trường dạy nghề: Ưu điểm dễ nhận thấy nhất chính là học phí rẻ. Ngoài ra, theo nhận định của nhiều chuyên gia trong ngành, học viên học tại đây cũng sẽ nắm được những kiến thức căn bản. Song về lý thuyết là chủ yếu, việc thực hành còn hạn chế dẫn đến năng lực có thể đáp ứng được yêu cầu tuyển dụng ở nhiều spa lớn.
Rất nhiều trung tâm dạy nghề xuất hiện
Rất nhiều trung tâm dạy nghề xuất hiện
  • Học nghề miễn phí tại thẩm mỹ viện, spa “bán chuyên”: Do nguồn nhân lực ít, những nơi này luôn sẵn sàng đào tạo từ đầu và khi học xong các học viên sẽ có việc ngay. Nhưng khuyết điểm thông thường tại những nơi này chủ yếu là về chính sách lương: lương thấp hoặc làm không lương trong một thời gian nhất định.
  • Học nghề tại các spa danh tiếng: Học phí thường cao, có nơi ràng buộc thêm điều khoản. Tuy nhiên, sau khi học xong, học viên sẽ được cấp giấy chứng nhận, chứng chỉ nghề. Ngoài ra tay nghề được rèn luyện bài bản dáp ứng được yêu cầu của những spa lớn, thuận lợi hơn khi đi xin việc.

Cơ hội rất nhiều, thách thức cũng rất nhiều

Mặc dù hiện tại việc số lượng spa Việt Nam đang ngày càng nhiều nhưng không phải ai cũng thành công trong lĩnh vực này. Lý do chính dẫn đến sự thất bại chính là thiếu am hiểu về thị trường spa Việt Nam.

Cơ hội kinh doanh spa cho người mới vẫn còn rất nhiều
Cơ hội kinh doanh spa cho người mới vẫn còn rất nhiều

Khi xây dựng một thương hiệu spa mới, người chủ không chỉ cần có khả năng kinh doanh, kiến thức quản lý, quản trị nhân sự, mà họ cần phải hiểu về ngành này. Đây chính là thứ khiến cho những ông chủ giàu có phải chùn bước khi lấn sân vào thị trường làm đẹp.

Đa phần những người đủ tự tin đứng ra kinh doanh một spa riêng là người đã từng làm việc lâu năm trong lĩnh vực này. Họ có kiến thức về kinh tế, họ cũng hiểu được thị trường spa, hiểu về nhu cầu làm đẹp và mong muốn của khách hàng.

Ngành dịch vụ spa rất phù hợp với các chị em yêu cái đẹp và có niềm đam mê kinh doanh. Các tiệm spa cứ liên tục được thành lập, đa dạng mô hình kinh doanh: sử dụng dùng mỹ phẩm tự nhiên, chú trọng hiệu quả nhanh từ mỹ phẩm, hay tập trung phục vụ các dịch vụ đơn giản,….

Đa phần các spa hiện tại chủ yếu ở quy mô nhỏ lẻ, chưa được đầu tư kỹ lưỡng, không mang bản sắc riêng cho mình. Do đó, mặc dù thị spa tại Việt Nam mới phát triển, nhưng không thu hút được sự đầu tư từ các công ty lớn, công ty nước ngoài đầu tư.

Cơ hội thành công dành cho những người hiểu thị trường spa này
Cơ hội thành công dành cho những người hiểu thị trường spa này

Chính vì những lí do trên, thực sự cơ hội vẫn còn rất nhiều dành cho người mới. Nếu bạn thật sự đam mê, sáng tạo và tạo ra phong cách kinh doanh cho mình, đồng thời tìm phát triển được một thế mạnh đặc trưng, thì việc phát triển cạnh tranh với các spa khác là điều hoàn toàn có thể.

Kinh doanh và phát triển một spa riêng chưa bao giờ là một điều dễ dàng. Để có thể cạnh tranh trên thị trường này, bạn luôn phải thay đổi để bắt kịp xu hướng mới. Do vậy, nếu bạn đang có ý định mở một tiệm spa thì nên nghiên cứu kỹ thị trường, mong đợi từ khách hàng, đồng thời bổ sung thêm các kiến thức về kinh doanh. Chúc các bạn thành công trên con đường mà mình đã chọn.

Bình luận

    Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
    0 bình luận