Sở hữu vóc dáng chuẩn với phương pháp giảm cân Atkin


Rate this post

Việc luyện tập thể thao đều đặn là yếu tố cốt lõi duy trì sắc vóc, bên cạnh đó, dinh dưỡng cũng là một yếu tố quan trọng rút ngắn đoạn đường chinh phục số đo hình thể lý tưởng. Phương pháp giảm cân Atkin – một phương pháp “mới nổi” nhưng lại thuyết phục được không ít chị em bởi sự hiệu quả mà nó mang lại. Cùng bài viết tìm hiểu bạn nhé!

Phương pháp giảm cân Atkin là như thế nào?

Phương pháp giảm cân Atkin là chế độ ăn kiêng dài hạn, khá dễ chịu và gần gũi với chế độ ăn uống thường ngày của người châu Á, dựa trên nguyên tắc Low-Carbs. Chế độ ăn kiêng này khuyến khích chúng ta ăn các loại thực phẩm giàu đạm, chất béo, các loại rau củ ít tinh bột, cắt bỏ hay hạn chế các loại carbohydrate đơn như đường, bột ra khỏi khẩu phần ăn.

Phương pháp giảm cân Atkin
Phương pháp giảm cân Atkin

Hiểu đơn giản, chế độ Atkin có thể giúp bạn giảm cân nếu bạn ăn nhiều chất đạm và chất béo, làm sao đảm bảo hạn chế tối đa các loại thực phẩm chứa hàm lượng cao chất bột đường. Phương pháp này đã được nghiên cứu kỹ lưỡng và chứng minh có thể giúp giảm cân tốt hơn và cải thiện hàm lượng cholesterol, triglycerides và những yếu tố khác tốt hơn những chế độ giảm cân Low-carbs.

Cơ chế hoạt động của phương pháp giảm cân Atkin

Phương pháp giảm cân Atkin hoạt động khá đơn giản và mang đến hiệu quat tích cực. Hiểu rõ về cơ chế hoạt động của phương pháp này sẽ giúp bạn biết mình cần làm gì để đạt được mục tiêu giảm cân của mình, cụ thể:

– Làm quen: đầu tiên, bạn cần loại bỏ tinh bột trong quá trình ăn uống. Đây là giai đoạn khó khăn và dễ khiến bạn bỏ cuộc nếu không kiên trì.

– Tiếp tục giảm cân: bạn từ từ đưa tin bột vào lại chế độ ăn của mình, trong khi vẫn tiếp tục duy trì quá trình giảm cân.

– Trước khi duy trì áp dụng: khi đã đến gần với mục tiêu giảm cân, bạn hãy bổ sung thêm tinh bột vào chế độ ăn, cho tới khi quá trình giảm cân chậm lại.

– Duy trì: lúc này bạn có thể ăn nhiều tinh bột tốt cho cơ thể để giữ mức cân nặng, không tăng lên nữa.

Mô hình Kim tự tháp Atkin (Atkins Food Guide Pyramid)
Mô hình Kim tự tháp Atkin (Atkins Food Guide Pyramid)

Mô hình Kim tự tháp Atkin (Atkins Food Guide Pyramid) sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về điều này, thay vì đường bột, chế độ sẽ hướng đến các loại chất đạm, rau, chất béo lành mạnh.

– Ở đỉnh kim tự tháp là các loại thực phẩm bạn có thể ăn một ít – nhưng chỉ khi bạn đã giảm cân thành công. Chúng bao gồm tất cả các loại ngũ cốc như: bột yến mạch, gạo lứt…

– Những loại thực phẩm không nằm trong kim tự tháp là những thực phẩm “trắng” – những loại bạn nên tránh không được dùng. Chúng bao gồm: gạo trắng, bánh mì trắng, khoai tây trắng, mì ống làm từ bột trắng…

Quá trình giảm cân theo phương pháp Atkin

Về cơ bản, phương pháp giảm cân Atkin có 4 giai đoạn nhất định giúp theo dõi tiến độ và cập nhật khẩu phần ăn sao cho phù hợp và hiệu quả nhất có thể.

Giai đoạn 1: Làm quen –  Hạn chế lượng Carb

Bất kì chế độ ăn kiêng giảm cân nào cũng cần thời gian để làm quen với cơ thể. Ở giai đoạn đầu tiên bạn cần để cơ thể làm quen với lượng thực phẩm sẽ nạp vào cơ thể mỗi ngày.

Đây là giai đoạn khó khăn nhất của chế độ ăn kiêng này. Mục tiêu của giai đoạn 1 là để tăng tốc việc đốt đi mỡ thừa trong cơ thể. Bạn sẽ giảm cân nhiều nhất ở giai đoạn này. Bạn chỉ được ăn 20gram Carbs thay vì 300gr carbohydrate được khuyến nghị mỗi ngày.

Bất kì chế độ giảm cân nào cũng cần thời gian để làm quen với cơ thể
Bất kì chế độ giảm cân nào cũng cần thời gian để làm quen với cơ thể

Giai đoạn 2: Tiếp tục giảm cân – Tăng nhẹ lượng carb nạp vào cơ thể

Bạn có thể bổ sung thêm một số loại rau quả, các loại hạt vào chế độ ăn uống để lượng carb nạp vào tăng nhẹ nhưng cân nặng vẫn không ngừng giảm. Đây là giai đoạn dài nhất của quá trình ăn theo phương pháp Atkin.

Bạn cứ tiếp tục ăn duy trì giai đoạn 2 này cho tới khi còn 4,5kg nữa là đạt mục tiêu cân nặng ban đầu. Bạn sẽ từ từ thêm vào một số thực phẩm chứa nhiều carbohydrates vào lại trong thực đơn. Tập trung vào việc giảm cân liên tục và hiện tai bạn được ăn với hàm lượng carb cho phép là giữa 25g đến 45g mỗi ngày. Mục đích là khiến carbonhydrat tái xuất hiện lại trong chế độ ăn nhằm giữ cân.

Giai đoạn 3: Tiền duy trì

Trước khi duy trì phương pháp giảm cân Atkins, quá trình giảm cân của bạn nên chậm lại và chuẩn bị giữ vững chế độ ăn kiêng.

Đây là giai đoạn này cho phép bạn tăng thêm 10g carbohydrate vào chế độ ăn hàng tuần, bao gồm rau củ tinh và ngũ cốc nguyên hạt. Tiếp tục kéo carb trở lại trong chế độ ăn uống với các mục tiêu chính cho người ăn kiêng là: mất ít nhất 4,5kg. Khi bạn duy trì mức trọng lượng mục tiêu trong vòng 1 tháng, hãy sẵn sàng chuyển qua giai đoạn 4.

Khi bạn duy trì mức trọng lượng mục tiêu, hãy sẵn sàng chuyển qua giai đoạn 4
Khi bạn duy trì mức trọng lượng mục tiêu, hãy sẵn sàng chuyển qua giai đoạn 4

Giai đoạn 4: Duy trì lượng carb cố định

Đây là giai đoạn bạn duy trì một lối sống lành mạnh với lượng carb nạp vào dao động từ 45–100g mỗi ngày. Một khi bạn đã đạt được cân nặng lý tưởng, hãy tiếp tục chế độ ăn chủ yếu cắt giảm carbohydrates. Lúc này, bạn đã biết rõ lượng carbohydrates bạn có thể ăn để duy trì được cân nặng của mình.

Tuy nhiên, bạn hãy tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi bắt đầu bất kỳ quá trình giảm cân nào, đặc biệt khi bạn có những vấn đề sức khoẻ nhất định nhé!

Các thực phẩm nên ăn và không nên ăn trong phương pháp giảm cân Atkin

Theo phương pháp Atkin, ngay cả trong giai đoạn làm quen cũng nên biết rõ bản thân cần kiêng gì và bổ sung thực phẩm nào nhiều hơn cả thì mới dễ dàng giảm cân hiệu quả.

Các thực phẩm nên ăn và không nên ăn trong phương pháp giảm cân Atkin
Các thực phẩm nên ăn và không nên ăn trong phương pháp giảm cân Atkin

Bài viết đã chia sẻ đến bạn những thông tin cần thiết về phương pháp giảm cân Atkin. Nhìn chung, phương pháp này có thể sẽ mang đến hiệu quả tốt. Tuy nhiên, bạn cũng cần cân nhắc là tùy thuộc vào độ thích nghi của cơ thể mà có nên chọn cách giảm cân theo phương pháp này không. Đặc biệt, cho dù bạn chọn giảm cân bằng cách nào đi chăng nữa thì hãy luôn kiên trì với nó đến cùng bạn nhé!

Bình luận

    Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
    0 bình luận