banner thang 10
banner thang 10

Có nên cắt tóc trẻ sơ sinh không? Xem ngày cắt tóc cho bé


Rate this post

Việc xem ngày cắt tóc cho bé vẫn luôn được quan tâm bởi các gia đình, đặc biệt là gia đình có con nhỏ. Ông bà xưa thường bảo rằng “Cái răng cái tóc là gốc con người”.

Chính vì thế mà các bậc cha mẹ ngoài quan tâm đến sức khỏe cũng rất chú ý đến thẩm mỹ của trẻ. Dân gian luôn truyền nhau rằng cắt tóc máu để tóc mới mọc dày, nhanh và khỏe hơn. Vậy cắt tóc máu ngày nào sẽ mang lại sự tốt lành cho bé? Cùng Spa Việt Nam tìm hiểu bài viết này nhé!

Có nên cắt tóc trẻ sơ sinh không?

Vậy cắt tóc cho trẻ sơ sinh ngày nào tốt? Câu hỏi này sẽ được giải đáp ngay sau khi tìm hiểu thông tin về cắt tóc cho trẻ sơ sinh có thật sự nên hay không? Đầu tiên, tóc của trẻ sơ sinh còn được gọi là tóc máu.

Tóc máu là lớp đầu tiên của con người, được hình thành từ trong bụng mẹ. Sự khác biệt về độ dày mỏng của tóc phụ thuộc vào di truyền khá nhiều. Lớp tóc máu có thể rụng dần hoặc biến mất để mọc lớp tóc mới theo thời gian.

Có nhiều người thắc mắc rằng thời điểm nào nên cắt tóc cho trẻ sơ sinh. Câu trả lời là không có thời điểm nhất định cho việc cắt tóc máu. Tùy vào nhiều yếu tố để đưa ra quyết định khi nào cắt tóc cho bé sơ sinh. Có thể là tình hình tóc hoặc sức khỏe của trẻ, điều kiện thời tiết hoặc quan điểm tâm linh của bố mẹ.

Cắt tóc cho trẻ sơ sinh ngày nào tốt là thắc mắc chung của nhiều mẹ bỉm sữa
Cắt tóc cho trẻ sơ sinh ngày nào tốt là thắc mắc chung của nhiều mẹ bỉm sữa

Dựa vào quan điểm của y học, khi trẻ tròn 5 tháng tuổi là thời điểm phù hợp cho việc cắt tóc máu nhất. Vì ở những tháng trước đó, tóc máu có tác dụng giữ ấm và bảo vệ đầu, nếu cắt quá sớm sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của bé.

Còn theo quan niệm dân gian của ông bà ta, thời điểm từ 1 – 6 tháng tuổi là lúc thích hợp cho việc cắt tóc máu. Không những thế, trước khi cắt phải xem kỹ ngày và giờ tốt cùng những quy tắc để cầu mong bình an, sức khỏe cho bé. Nếu chẳng may phạm phải các kiêng kỵ, sẽ dễ ốm vặt và gặp nhiều vận xui trong cuộc sống.

Điều cần biết khi xem ngày cắt tóc cho bé

Không nhất thiết phải chọn riêng ngày nào đó để cắt tóc máu cho bé mà còn tùy vào ý định của từng gia đình. Có gia đình chọn cắt tóc cho bé khi bé vừa tròn 6 tháng tuổi, vì lúc này đầu bé đã cứng cáp hơn có thể tự giữ thẳng. Những cũng có gia đình muốn sau thôi nôi mới cắt tóc cho bé.

Dưới góc nhìn của bác sĩ, trẻ em dưới 6 tháng tuổi không nên cắt tóc vì không an toàn. Theo thời gian phát triển thông thường, thóp của bé phải ngoài 1 tuổi mới hoàn toàn ổn định.

Khi đó việc cắt tóc cũng an toàn hơn cho bé. Nếu bố mẹ thực hiện cắt tóc quá sớm có thể sẽ gây tổn thương da cho bé nếu không cẩn thận. Ngoài ra, tóc máu ở trẻ giúp bảo vệ cũng như giữ ấm đầu, việc cắt tóc sớm đồng nghĩa làm giảm đi “lớp bảo vệ” đầu của bé.

Xem ngày cắt tóc cho bé nhằm mong mang lại sự tốt lành cho bé
Xem ngày cắt tóc cho bé nhằm mong mang lại sự tốt lành cho bé

Trên thực tế, lớp tóc máu sau một thời gian cũng sẽ tự rụng và tóc mới sẽ mọc lên. Vì thế việc cắt tóc máu cũng không thật sự cần thiết. Nhưng nếu tóc bé mọc rậm và quá dày gây khó chịu, bạn có thể cắt sớm hơn. Việc cắt tóc máu giúp tóc sau mọc nhanh và dày hơn là không có cơ sở và chưa được chứng minh.

Những ngày tốt để cắt tóc cho bé

Thông thường người ta sẽ xem ngày cắt tóc cho bé dựa trên lịch âm. Chọn ngày cắt tóc cho bé trong lần đầu có ý nghĩa mang lại cho bé sự may mắn và hạnh phúc. Những ngày tốt phù hợp để cắt tóc cho trẻ:

 • Mùng 3: Trẻ sẽ vui vẻ và lanh lợi, mang lại nhiều tiếng cười cho mọi người.
 • Mùng 4: Cuộc sống của trẻ sẽ đầy đủ và ấm no.
 • Mùng 8: Sức khỏe tốt không bị bệnh vặt, ốm đau.
 • Mùng 9: Mang lại sự tốt lành về mọi mặt cho trẻ, là một ngày đẹp.
 • Mùng 10: Mang lại tài lộc cho gia đình.
 • Ngày 11 âm lịch: Trẻ sẽ tài giỏi và thông minh hơn người.
 • Ngày 13 âm lịch: Mang lại may mắn cho trẻ.
 • Ngày 16 âm lịch: Trẻ sẽ là người hiếu thảo với gia đình và chan hòa với mọi người.
 • Ngày 19, 26, 29 âm lịch: Con đường sự nghiệp sau này của trẻ sẽ may mắn và thuận lợi.
 • Ngày 25 âm lịch: Trẻ được quý nhân giúp đỡ che chở và là người có ý chí trong cuộc sống.
Xem ngày cắt tóc cho bé còn tùy vào mục đích của bố mẹ mà chọn ngày phù hợp
Xem ngày cắt tóc cho bé còn tùy vào mục đích của bố mẹ mà chọn ngày phù hợp

Những ngày nên tránh cắt tóc cho trẻ

Có những ngày tốt được chọn để cắt tóc cho bé và cũng có những ngày xấu nên tránh. Nếu cắt tóc cho trẻ vào những ngày không tốt sẽ khiến bé dễ đau ốm và thiếu sự may mắn.

Mùng 1: Ngày đầu của mỗi tháng được cho là ngày có nhiều tài lộc. Vì thế, trẻ cắt tóc vào ngày này có thể xem như là cắt đi tài lộc về sau.

Mùng 5: Hay còn được gọi là ngày đinh hỏa, là một ngày cực kỳ không tốt và mang sự xui xẻo. Ngay cả những trong kinh doanh hay những việc trọng đại cũng tránh ngày này. Vì thế mà nếu cắt tóc cho trẻ vào mùng 5 sẽ bị gặp nhiều xui xẻo.

Ngày 30: Dân gian quan niệm ngày 30 là ngày cuối của tháng “ngày cùng tháng tận”. Nếu cắt tóc cho trẻ vào ngày này sẽ ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe, khiến trẻ bị yểu mệnh.

Có những ngày không nên cắt tóc cho trẻ vì mang lại vận xui
Có những ngày không nên cắt tóc cho trẻ vì mang lại vận xui

Khi cắt tóc cho trẻ sơ sinh cần chú ý những gì?

Nếu bé có ít tóc và tóc mọc chậm, thời gian cắt tóc tốt nhất cho bé là khi bé tròn 1 tuổi. Nên tránh cắt tóc cho trẻ vào những ngày có thời tiết lạnh hoặc khi bé vừa ốm dậy, sức khỏe còn yếu.

Nang tóc của bé mọc như thế nào, tóc dày hay mỏng là do yếu tố di truyền. Nên việc quan niệm xưa cho rằng cắt tóc máu giúp tóc sau mọc khỏe dày và đều hơn là không đúng. Bên cạnh đó việc cắt tóc quá sớm làm giảm khả năng bảo vệ và giữ ấm đầu cho trẻ.

Bạn có thể cắt tóc cho bé ở tiệm hoặc tự cắt tại nhà. Nếu lựa chọn tự cắt tại nhà, gia đình cần chuẩn bị tông đơ điện hoặc kéo. Hãy giữ khoảng cách giữa dụng cụ cắt tóc với đầu của bé an toàn. Và trùm khăn quanh người bé để bụi tóc không bị dính vào người gây mẩn ngứa hay khó chịu cho bé.

Cần chú ý giữ an toàn cho trẻ khi tự cắt tóc tại nhà
Cần chú ý giữ an toàn cho trẻ khi tự cắt tóc tại nhà

Hy vọng bài viết đã giải đáp được thắc mắc xem ngày cắt tóc cho bé như thế nào để mang lại sự tốt lành. Mong các bậc phụ huynh chú ý giữ an toàn khi cắt tóc cho trẻ sơ sinh. Chúc gia đình sẽ tìm được một ngày đẹp và tốt lành để cắt tóc máu cho bé lần đầu tiên.

Bình luận

  Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
  0 bình luận