Mặt trái của nghề spa – Những chiêu trò, bí mật chưa tiết lộ


5/5 - (1 bình chọn)

Nhiều bạn nghĩ rằng làm nghề spa là cơ thể việc làm tốt bởi được làm việc trong môi trường sạch sẽ, sang trọng. Được đón tiếp và phục vụ những khách hàng cao cấp cùng với lương hàng triệu đồng mỗi tháng. Tuy nhiên lại ít ai biết được những bí mật về mặt trái của nghề spa đằng sau lớp áo hào nhoáng.

Mặt trái của nghề spa – bí mật chưa tiết lộ

Cùng với nhu cầu của xã hội ngày càng tăng cao, mong muốn làm đẹp của nhiều chị em cũng được quan tâm không kém. Vì điều này nên ngành spa trong thời gian gần đây trở thành một trong những ngành nghề “hot hit”.

Nhìn bên ngoài có vẻ hào nhoáng, nhưng khi vấn thân vào mới phát hiện những mặt trái của nghề spa đáng ngỡ ngàng.

Spa là một trong những ngành nghề hấp dẫn hiện nay
Spa là một trong những ngành nghề hấp dẫn hiện nay

Spa là nghề việc nhẹ nhưng lương cao

Mặt trái của nghề spa đầu tiên phải kể đến chính là nhiều người nghĩ rằng spa là nghề với việc nhẹ nhưng lương cao. Không chỉ vậy, làm việc tại spa là cơ hội làm việc tại không gian thoải mái, thư giãn nên nhiều người cho rằng làm spa cũng có nghĩa là làm việc an nhàng.

Trong khi đó mức chi phí thông thường cho mỗi một liệu trình chăm sóc da tại spa hầu như không phải con số nhỏ. Vì điều này nên càng nhiều ý kiến cho rằng spa là nghề việc nhẹ nhàng nhưng lương cao.

Tuy nhiên trên thực tế chẳng có việc nào được gọi là việc nhẹ lương nhưng cao cả và spa cũng không phải là ngành nghề ngoại lệ. Năng lực của bạn như thế nào sẽ được đánh giá và trả lương theo đúng với năng lực mà bạn có. Chưa kể đến việc lương cơ bản của kỹ thuật viên thông thường có thể bị “ép” xuống thấp.

Hơn nữa, nghề spa thuộc nhóm ngành nghề dịch vụ nên luôn bận rộn, vất vả chứ không nhẹ nhàng như nhiều người lầm tưởng. Nếu như việc văn phòng chỉ cần làm 8 tiếng mỗi ngày thì spa phải phục vụ khách hàng đến 8 hoặc 9h tối.

Nhiều người lầm tưởng rằng spa là nghề việc nhẹ lương cao
Nhiều người lầm tưởng rằng spa là nghề việc nhẹ lương cao

Sức lao động bị bóc lột bằng hình thức vừa học vừa làm

Mặt trái của nghề spa thứ hai cần đề cập trong bài viết này mà ít người nhận ra là sức lao động bị bóc lột bởi hình thức vừa học – vừa làm.

Chi phí cho một khoá học spa thường rất cao nên nhiều người luôn chọn biện học nghề miễn phí theo hình thức vừa học – vừa làm. Nhiều người cho rằng học nghề miễn phí này có rất nhiều lợi ích.

Tuy nhiên không mất tiền học phí nhưng cũng có nghĩa là bạn sẽ phải bán sức lao động của mình với giá “rẻ mạt”.

Lương thấp hay thậm chí là không lương là những trường hợp rất phổ biến khi vừa học vừa làm, mặc dù bạn được cất nhắc lên nhân viên chính thức nhưng một số cơ sở spa sẽ lấy cớ là mất công đào tạo để trả mức lương vô cùng ít ỏi.

Chưa kể đến tình trạng các spa đào tạo không chuyên nghiệp khiến tay nghề học viên không được đảm bảo, không được cấp chứng chỉ. Vì thế đây cũng là một trong những mặt trái của nghề spa khiến nhiều bạn trẻ trong nghề phải đau đầu.

Mặt trái của nghề spa là bị bóc lột theo dạng vừa học vừa làm
Mặt trái của nghề spa là bị bóc lột theo dạng vừa học vừa làm

Những chiêu trò lừa đảo tin vi cần chú ý

Bên cạnh những mặt trái của nghề spa mà mọi người vẫn thường lầm tưởng như chúng tôi vừa đề cập phía trên. Một số chiêu trò lừa đảo từ ngành nghề này cũng cần được biết để hạn chế những sai lầm như sau:

Vay vốn làm spa để rồi gánh nợ trên lưng

Có không ít người ước mơ làm giàu bằng việc kinh doanh spa nhưng lại khó khăn ở vấn đề vốn. Vì lý do này nên họ thường vay ngân hàng hoặc tìm đến các doanh nghiệp tư nhân để vay nóng. Tuy nhiên vì không tìm hiểu kỹ nên không ít trường hợp đã phải gánh khoản nợ lớn từ điều này.

Kinh doanh, làm giả các chứng chỉ hành nghề spa

Để có thể mở một trung tâm làm đẹp, spa đòi hỏi chủ sở hữu cơ sở phải tham gia học hỏi các khoá học đào tạo nghiệp và phải có chứng chỉ hành nghề do Bộ Lao động và Thương binh Xã hội cấp phép.

Tuy nhiên có nhiều địa chỉ lại đi thuê, mua hoặc thậm chí là làm giả các chứng chỉ này. Vì thế xuất hiện nhiều địa chỉ làm chứng chỉ kinh doanh giả trái pháp luật.

Lừa gạt khách hàng bằng tiền mỹ phẩm

Nhiều cơ sở làm đẹp spa còn có chiêu trò bằng cách tổ chức chương trình mười khác hàng trải nghiệm dịch vụ làm đẹp, chăm sóc miễn phí để rồi dụ dỗ khách hàng mua mỹ phẩm với giá trị cao.

Chưa kể đến trường hợp mỹ phẩm giả, kém chất lượng làm ảnh hưởng đến thẩm mỹ và sức khỏe của người sử dụng.

Một số chiêu trò lừa đảo của spa cần chú ý
Một số chiêu trò lừa đảo của spa cần chú ý

Có thể thấy bên ngoài lớp áo hào nhoáng kia thì mặt trái của nghề spa vẫn cần được quan tâm. Tuy nhiên bên cạnh những điểm yếu như chúng tôi vừa nêu trên, nhiều bạn vẫn tìm được việc làm ổn định từ công việc này.

Spa Việt Nam hy vọng những thông tin trong bài viết này sẽ giúp bạn cảnh giác một số vấn đề về nghề spa.

Bình luận

    Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
    0 bình luận