banner thang 9
banner thang 9

Hôi nách ở độ tuổi dậy thì | Nguyên nhân và Cách giảm mùi


Rate this post

Đã bao giờ bạn không dám đi sinh hoạt tập thể, hay đơn giản đi cắm trại qua đêm cùng bạn bè chỉ vì mùi hôi nách ở tuổi dậy thì của bạn chưa? Bạn đừng quá lo lắng vì điều đó. Tất cả đều xảy ra ở mọi người chứ không phải riêng ở bạn. Chỉ với những cách đơn giản dưới đây có thể giúp bản giảm hoặc khử hẳn mùi gây mất thiện cảm đó.

Nguyên nhân gây hôi nách ở tuổi dậy thì?

Hôi nách ở tuổi dậy thì là điều hoàn toàn bình thường ở mọi người
Hôi nách ở tuổi dậy thì là điều hoàn toàn bình thường ở mọi người

Ở tuổi dậy thì, do sự thay đổi của các hormone, các tuyến mồ hôi của bạn bắt đầu hoạt động mạnh mẽ hơn. Bạn đổ nhiều mồ hôi hơn ở các vùng kín như nách, bẹn. Tuy nhiên mồ hôi của bạn không có mùi.

Mùi hôi xuất hiện khi mồ hôi bị các vi khuẩn sống trên da và quần áo phân hủy. Ngoài ra, các hormone mới được tạo ra ở tuổi dậy thì sẽ khiến mồ hôi của các bạn chứa các chất hóa học tạo ra mùi mạnh hơn khi bị phân hủy.

Bạn đừng quá lo lắng về điều đó, theo Rebecca Mather, giảng viên tại đại học Wisconsin về giáo dục thanh thiếu niên, cho biết rằng hơn 90% các thanh thiếu niên trong độ tuổi dậy thì đều tỏa ra một mùi hương đặc trưng tại vùng nách. Chỉ cần bạn quan tâm và chăm sóc vùng nách thật tốt thì tình trạng mùi hôi nách ở tuổi dậy thì sẽ dần dần biến mất.

Các cách làm giảm hôi nách ở độ tuổi dậy thì

Mùi hôi nách xuất phát từ việc bạn đổ mồ hôi quá nhiều nhưng bạn không thể làm gì để ngăn cơ thể đổ mồ hôi. Những gì bạn nên làm lúc này phải giữ cho cơ thể thật sạch sẽ và thơm tho. Dưới đây là một số cách vệ sinh giúp ngăn mùi hôi nách ở tuổi dậy thì:

Đi tắm thường xuyên

Điều này đặc biệt nhắc nhở riêng cho các bạn nam. Nếu không ai để ý thì các bạn thường có xu hướng lười tắm. Lười tắm ở đây không có nghĩa là các bạn không bước vào nhà vệ sinh để tắm. Nó có nghĩa là các bạn chỉ dùng nước để tắm sơ qua và gọi đó là tắm. Nếu bạn thường hay chơi thể thao nữa thì lười tắm hoàn toàn có thể dẫn tới thảm họa.

Nên tắm hằng ngày hoặc sau các buổi hoạt động thể chất
Nên tắm hằng ngày hoặc sau các buổi hoạt động thể chất

Hãy đảm bảo các bạn tắm thật kỹ với xà phòng ít nhất một lần/ngày, hoặc sau khi tham gia các hoạt động thể dục thể thao, hoặc đơn giản là bạn đã đổ mồ hôi quá nhiều trong ngày hôm đó. Cố gắng vệ sinh thật sạch vùng nách của bạn. Khi bạn đổ mồ hôi thì vùng nách là vùng vi khuẩn phát triển mạnh nhất, và chỉ tắm bằng nước thôi thì bạn không thể làm sạch được vùng đó.

Ngoài ra, hãy chọn một loại sữa tắm có thành phần diệt khuẩn, khử mùi và hạn chế đổ mồ hôi. Và nên lau thật khô vùng da tại nách vì vi khuẩn sinh sôi rất nhanh trong môi trường ẩm ướt, dù bạn tắm sạch cách mấy mà lau không khô, không sạch thì kết quả đâu vẫn vào đấy mà thôi.

Giặt quần áo thường xuyên và chỉ mặc quần áo sạch sẽ

Quần áo hôm qua của bạn có thể trông vẫn còn sạch đấy, nhưng bạn có biết rằng vi khuẩn gây mùi hôi đã phát triển khắp trên áo của bạn rồi không? Hãy giặt quần áo của mình ngay trong ngày để đảm bảo quần áo luôn sạch sẽ.

Ngoài ra, đừng cố mặc lại quần áo của ngày hôm qua dù bất kỳ lý do gì. Chắc bạn ít nhất đã từng ngửi phải mùi hương của một đôi vớ mang đi mang lại trong nhiều ngày rồi chứ nhỉ. Đối với quần áo thì chỉ ngay trong ngày hôm sau hoặc ngay tối hôm đó là đã có mùi như vậy rồi đấy. Chắc hẳn bạn không muốn mọi người xa lánh vì mùi hôi nách của mình rồi chứ.

Hãy giặt và thay cho mình một bộ quần áo mới mỗi ngày nhé
Hãy giặt và thay cho mình một bộ quần áo mới mỗi ngày nhé

Hạn chế ăn các thực phẩm có thể gây mùi cơ thể

Ông bà ta thường có câu ăn hành nhiều hay bị hôi nách cũng là có lý do. Cách thực phẩm có mùi hăng như tỏi, hành tây và cá có thể làm tăng nguy cơ khiến nách bạn bị “chua” đấy. Hãy cân nhắc cắt giảm việc ăn các thực phẩm đó hoặc tìm các thực phẩm thích hợp để thay thế chúng.

Bên cạnh đó, uống nhiều nước cũng sẽ giúp bạn thanh lọc các chất độc trong cơ thể, giúp mồ hôi khi bị phân hủy sẽ ít tạo mùi hôi hơn.

Sử dụng các sản phẩm khử mùi

Các sản phẩm lăn khử mùi, xịt khử mùi chắc đã không còn quá xa lạ với các bạn. Tuy nhiên, không phải loại nào bạn cũng có thể sử dụng được. Nếu bạn có làn da nhạy cảm thì các loại khử mùi có mùi thơm rất có thể sẽ gây kích ứng cho vùng nách của bạn. Các loại sản phẩm không chứa cồn và không chứa hương liệu là lựa chọn tốt nhất với bạn lúc này.

Lựa chọn sản phẩm khử mùi, ngăn mồ hôi phù hợp với mình
Lựa chọn sản phẩm khử mùi, ngăn mồ hôi phù hợp với mình

Lưu ý nhiều bạn hiện nay đang xem các sản phẩm khử mùi, ngăn mồ hôi như một giải pháp tình thế, khi nào hôi thì mới sử dụng thì các bạn nên chú ý điều này. Các sản phẩm khử mùi chỉ phát huy tác dụng lớn nhất khi vùng nách của bạn được vệ sinh thật sạch sẽ, nếu bạn không vệ sinh mà sử dụng trực tiếp lên vùng nách thì các thể làm tắc các lỗ chân lông và khiến bạn bị nổi mụn ngay vùng nách. Và nổi mụn ở nách là một trải nghiệm chắc chắn không ai muốn có dù chỉ một lần.

Hôi nách ở tuổi dậy thì hoàn toàn có thể kiểm soát được nếu bạn chú ý và quan tâm đến việc chăm sóc bản thân của mình một tí. Nếu các bạn đã thử hết tất cả các cách trên nhưng vẫn bị thì có lẽ bạn đã bị rối loạn nội tiết tố, hãy đến ngay bác sĩ da liễu để tìm ra nguyên nhân và xử lý một cách tốt nhất.

Bình luận

    Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
    0 bình luận