banner thang 10
banner thang 10

Cấy tóc tự thân là gì? Có mang lại hiệu quả không?


Rate this post

Sở hữu mái tóc mỏng, thưa, gây mất thẩm mỹ vốn là nỗi lo lắng của nhiều người. Có rất nhiều phương pháp làm dày tóc được truyền tai nhau trong đó cấy tóc tự thân là phương pháp hữu hiệu nhất. Bài viết dưới đây, Spa Việt Nam sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ về phương pháp cấy tóc tự thân và hiệu quả mà nó mang lại.

Cấy tóc là gì? Cấy tóc tự thân là gì?

Cấy tóc là kỹ thuật di chuyển các nang tóc ở phần da đầu nhiều sang phần da đầu ít tóc hoặc không có tóc. Hiện nay, có hai phương pháp cấy tóc phổ biến gồm cấy tóc tự thân và cấy tóc sinh học.

Cấy tóc tự thân là phương pháp hiện đại sử dụng kỹ thuật di chuyển nang tóc khỏe mạnh từ vị trí này qua vị trí khác nhằm mục đích che đi khuyết điểm vùng tóc thưa, bị hói hoặc tóc rụng do gặp những bệnh lý khác liên quan.

Cấy tóc là phương pháp thẩm mỹ hiện đại, tiên tiến hiện nay
Cấy tóc là phương pháp thẩm mỹ hiện đại, tiên tiến hiện nay

Những ai nên cấy tóc tự thân

Những đối tượng nên cấy tóc gồm:

 • Nam giới, nữ giới gặp tình trạng tóc mỏng, rụng tóc, bị hói dưới 2 năm hoặc các nang tóc chưa mất hẳn.
 • Những người có vùng tóc mỏng mong muốn sở hữu mái tóc khỏe mạnh, dày dặn, kích thích tình trạng mọc tóc nhanh hơn.

Mặc dù được đánh giá là phương pháp hiện đại, tiên tiến nhưng cấy tóc chống chỉ định với những đối tượng như:

 • Những người bị rụng tóc cho tác động của việc xạ trị, hóa trị.
 • Vùng cho tóc không đủ lượng tóc cần thiết để thực hiện việc cấy.
 • Những người bị sẹo lồi ở tóc do phẫu thuật.
 • Trước khi tiến hành cấy tóc, nếu như bạn đang gặp một trong những trường hợp này thì nên tham khảo kỹ ý kiến từ bác sĩ trước khi quyết định thực hiện.
Cấy tóc tự thân phù hợp với những người tóc mỏng, hói
Cấy tóc tự thân phù hợp với những người tóc mỏng, hói

Đánh giá tính hiệu quả của phương pháp cấy tóc hiện nay

Như đã phân tích ở nội dung trên, phương pháp cấy tóc sử dụng các nang tóc khỏe mạnh trên cùng một vị trí trên cơ thể và cấy vào vùng ít tóc, vùng tóc bị hói. Do đó, khả năng tương thích giữa các nang lông cực kỳ cao và khả năng tế bào bị đào thải hầu như không xuất hiện. Như vậy thì hiệu quả duy trì tóc trên vùng được cấy sẽ khỏe mạnh và giữ được cả đời.

Tuy nhiên, một vài trường hợp cấy tóc sử dụng phần tóc từ lông hoặc râu cho nam giới có hiệu quả duy trì không cao. Những phần nang lông này không có khả năng kháng hoạt chất Dihydrotestosterone – nguyên nhân gây hói đầu. Do đó, bạn cũng cần chú ý đến những trường hợp này để lựa chọn phương pháp phù hợp cho mình.

Cấy tóc có thể mang đến hiệu quả duy trì vĩnh viễn
Cấy tóc có thể mang đến hiệu quả duy trì vĩnh viễn

Các kỹ thuật cấy tóc

Hiện nay, có 2 kỹ thuật cấy tóc được thực hiện phổ biến là FUT và FUE với những ưu nhược điểm khác nhau. Việc lựa chọn kỹ thuật nào sẽ phụ thuộc vào nhu cầu cá nhân cũng như chỉ định từ bác sĩ.

 • Đối với kỹ thuật cấy tóc FUT: Bác sĩ sẽ tiến hành cắt một dải da đầu chứa một phần lớn lượng nang tóc. Sau đó tiến hành bóc tách nang tóc dưới kính hiển vi có mức phóng đại cực kỳ cao. Khi các nang tóc đã được lấy khỏi da, bác sĩ sẽ thực hiện kỹ thuật cấy tóc sử dụng kẹp hoặc bút tùy thuộc vào tay nghề của mỗi người.
 • Đối với kỹ thuật cấy tóc FUE: Thay vì cắt cả dải da đầu, phương pháp FUE chỉ cần thực hiện bằng cách khoan lấy từng nang tóc ra khỏi da đầu. Sau đó tiến hành cấy tóc tương tự như kỹ thuật cấy FUT.

Theo đánh giá, kỹ thuật FUE được ưa chuộng hơn bởi cấy tóc không cần khâu. Máy khoan sẽ chỉ tác động một phần kích thước nhỏ từ 0,8 – 0,95mm trên da đầu. Do đó, những vết sẹo sẽ có kích thước cực kỳ nhỏ và không ảnh hưởng đến thẩm mỹ trên da đầu.

Kỹ thuật cấy tóc phổ biến FUE và FUT
Kỹ thuật cấy tóc phổ biến FUE và FUT

Tìm hiểu quy trình cấy tóc

Quy trình cấy tóc sẽ được tiến hành theo các bước chuẩn Y khoa. Theo đó, trước khi tiến hành cấy ghép, phần lấy tóc sẽ được khử trùng và gây tê. Tiếp đến là bước cấy tóc tùy thuộc vào việc lựa chọn phương pháp FUT hay FUE.

Dưới đây là quy trình cấy tóc theo phương pháp FUT như sau:

 • Bước 1: Bác sĩ sử dụng dao mổ để rạch phần da đầu phục vụ cho việc bóc tách các nang tóc. Vùng da đầu cần rạch sẽ có kích thước từ 15 – 25cm.
 • Bước 2: Tiến hành khâu lại vùng da đầu vừa bị rạch.
 • Bước 3: Sử dụng dao phẫu thuật chia vùng da cần cấy thành nhiều mảnh sau, sau đó tạo lỗ và tiến hành cấy các sợi nang tóc bằng ki hoặc lưỡi dao nhọn.
 • Bước 4: Băng bó vùng da vừa phẫu thuật.

Quy trình cấy tóc theo phương pháp chuyển nang FUE được thực hiện theo các bước như sau:

 • Bước 1: Sử dụng phần nang lông ở phía sau da đầu, sau đó di chuyển những nang riêng biệt để thực hiện cấy ghép nang tóc.
 • Bước 2: Tạo các lỗ nhỏ trên vùng da đầu cần cấy và bắt đầu cấy ghép nang tóc.
 • Bước 3: Băng bó vùng da vừa phẫu thuật.
Quy trình cấy tóc được thực hiện theo chuẩn Y khoa
Quy trình cấy tóc được thực hiện theo chuẩn Y khoa

Một số câu hỏi về cấy tóc tự thân

Dưới đây là tổng hợp một số thắc mắc chính về phương pháp cấy tóc và giải đáp từ chuyên gia.

Cấy tóc có gây ra tác dụng phụ không?

Cấy tóc được đánh giá là quy trình an toàn và có tỷ lệ thành công rất cao, thường sẽ hơn 90%. Tuy nhiên, vì là quy trình phẫu thuật nên không tránh khỏi một số rủi ro liên quan như:

 • Để lại sẹo: Bất kỳ phương pháp phẫu thuật nào cũng gây tổn thương đến da, để lại sẹo phì hoặc sẹo lồi.
 • Tác dụng phụ do thuốc gây tê tại chỗ, một số trường hợp có thể dẫn đến ngừng tim, suy giảm thần kinh hoặc nhiễm trùng.
 • Các rủi ro liên quan đến cấy tóc với những biểu hiện như: bong vảy, rỉ nước, nhiễm trùng, rụng tóc cấy. Về dài hạn, nang tóc được cấy không thành công dẫn đến kết quả kém thẩm mỹ, vùng da xuất hiện đốm tóc loang lổ, diện mạo không tự nhiên.

Cần lưu ý gì khi thực hiện cấy tóc?

Khi sử dụng các phương pháp làm đẹp, đặc biệt là cấy tóc, mỗi người cần tìm hiểu đầy đủ kiến thức và lưu ý những việc cần làm để việc cấy tóc diễn ra an toàn như sau:

 • Ngưng hoàn toàn việc sử dụng thuốc lá, các chất kích thích như rượu, bia trong vòng 24 giờ trước khi tiến hành cấy tóc.
 • Đến trực tiếp cơ sở thẩm mỹ, bệnh viện để được bác sĩ tư vấn, liệu kê các loại thuốc cần tránh sử dụng trước 10 ngày thực hiện.
 • Làm sạch vùng da đầu trước khi phẫu thuật vì sau khi cấy tóc sẽ hạn chế việc gội đầu.
 • Trước khi cấy tóc, bạn cần ngủ đủ giấc để sức khỏe và tinh thần được thoải mái, góp phần giúp quá trình phẫu thuật diễn ra suôn sẻ hơn.
Ngưng sử dụng các chất kích thích trước khi phẫu thuật
Ngưng sử dụng các chất kích thích trước khi phẫu thuật

Cách chăm sóc tóc hiệu quả

Cách chăm sóc tóc hiệu quả tại nhà sau khi cấy tóc tự thân như sau:

 • Vệ sinh vùng cấy tóc bằng cách sử dụng nước muối và xịt lên 30 phút/lần. Sử dụng dụng cụ xịt phun sương để xịt đều lên toàn bộ vùng tóc.
 • Duy trì việc sử dụng thuốc kháng sinh bắt đầu từ tối ngày tiến hành cấy tóc.
 • Để tránh việc vết thương tiếp xúc với bề mặt gối, bạn nên dùng tấm lót sạch để phủ lên gối.
 • Sử dụng khăn trùm để bảo vệ vùng cấy tránh tiếp xúc với bụi bẩn và ánh nắng mặt trời.
 • Chỉ được gội đầu nếu như có sự cho phép của bác sĩ. Tham khảo ý kiến về việc sử dụng dầu gội đầu có phù hợp với tình trạng tóc không.
Bảo vệ tóc bằng khăn trùm đầu để tránh vi khuẩn, bụi bẩn xâm nhập
Bảo vệ tóc bằng khăn trùm đầu để tránh vi khuẩn, bụi bẩn xâm nhập

Như vậy, bài viết trên đây vừa giải đáp chi tiết cho bạn đọc về phương pháp cấy tóc tự thân và hiệu quả mà nó mang lại. Hy vọng kiến thức hữu ích này sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ về phương pháp cấy tóc để có những quyết định phù hợp nhất cho mình.

Bình luận

  Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
  0 bình luận