banner-seoulspa
banner-seoulspa

Mẹo giúp các bước trị mụn đầu đen thật sự hiệu quả


Mụn đầu đen chi chít trên da ảnh hưởng nhiều đến tính thẩm mỹ thế nên việc loại bỏ loại mụn này được càng sớm lại càng tốt. Những mẹo hay dưới đây giúp các bước trị mụn đầu đen phát huy hiệu quả cao, giúp sớm loại bỏ mụn.

Mụn đầu đen là gì?

Mụn đầu đen là một trong những dạng mụn trứng cá phổ biến. Mặc dù những người có làn da nhờn dễ bị mụn đầu đen hơn, nhưng bất cứ ai cũng có thể mắc phải chúng.

Không giống như mụn đầu trắng, tạo ra lỗ chân lông kín, mụn đầu đen có bề mặt mở, tạo ra quá trình oxy hóa và có màu sẫm.

Bạn có thể cố gắng ép hoặc đẩy mụn đầu đen ra ngoài, nhưng điều này có thể gây ra sẹo không đáng có và các tổn thương khác cho da của bạn.

Theo Tiến sĩ- Bác sĩ Da liễu chuyên về thẩm mỹ và y tế Allison Britt Kimmins cho biết: “Tin tốt là có rất nhiều sản phẩm không kê đơn có chứa các thành phần hiệu quả để tẩy tế bào chết, làm mềm da và thậm chí loại bỏ mụn đầu đen”.

Mụn đầu đen ảnh hưởng nhiều đến thẩm mỹ của da
Mụn đầu đen ảnh hưởng nhiều đến thẩm mỹ của da

Làm sạch da bằng axit salicylic

Bạn có thể chọn làm sạch da bằng các sản phẩm rửa mặt có chứa thành phần axit salicylic. Axit salicylic là thành phần được ưa thích để điều trị mụn đầu đen và mụn đầu trắng vì nó phá vỡ các vật chất gây tắc nghẽn lỗ chân lông như dầu thừa, tế bào da chết.

Bằng cách chọn sản phẩm rửa mặt hàng ngày có chứa axit salicylic, bạn có thể loại bỏ các yếu tố này ngoài: bụi bẩn hàng ngày, dầu, lớp trang điểm.

Có thể sử dụng sữa rửa mặt chứa SA vào ban đêm và sau đó sử dụng sữa rửa mặt thông thường vào buổi sáng. Khi làn da bị mụn đầu đen đã quen với sản phẩm rửa mặt chứa thành phần này, bạn có thể dùng cả sáng và tối.

Nhiều người nhạy cảm với axit salicylic. Nếu da của bạn có tình trạng kích ứng, dị ứng với SA, tốt nhất hãy dừng sử dụng sản phẩm đó ngay.

Tẩy tế bào chết nhẹ nhàng với sản phẩm chứa AHA và BHA

Nếu như tẩy tế bào chết ảnh hưởng xấu đến làn da bị mụn viêm vì gây thêm mẩn đỏ và kích ứng thì đối với mụn đầu đen, tẩy da chết thường xuyên có thể giúp loại bỏ quá nhiều tế bào da chết có thể dẫn đến tắc nghẽn lỗ chân lông. Quá trình này cũng có thể nhẹ nhàng loại bỏ mụn đầu đen hiện có.

Thay vì tìm kiếm các sản phẩm tẩy tế bào chết khắc nghiệt, bạn có thể tập trung vào axit hydroxy alpha và beta hydroxy alpha (AHA và BHA).

Bạn sẽ thấy rằng sản phẩm chứa BHA được phân phối rộng rãi hơn trên thị trường và trong một số trường hợp, chúng cũng có giá cả phải chăng hơn!

Các bước trị mụn đầu đen không thể bỏ qua tẩy da chết với AHA, BHA
Các bước trị mụn đầu đen không thể bỏ qua tẩy da chết với AHA, BHA

Sử dụng bàn chải da

Bàn chải da có thể giúp loại bỏ tế bào chết dư thừa tương tự như AHA và BHA. Susan Massick – Bác sĩ da liễu và phó giáo sư da liễu tại Trung tâm Y tế Wexner Đại học Bang Ohio khuyên bạn nên thận trọng. Cô ấy khuyến cáo rằng chỉ nên sử dụng bàn chải da thỉnh thoảng với một chất tẩy rửa nhẹ nhàng và tránh sử dụng bàn chải hoàn toàn nếu bạn có làn da nhạy cảm.

Tùy thuộc vào nhu cầu và túi tiền của bạn, có nhiều loại bàn chải da có sẵn để sử dụng với sữa rửa mặt hàng ngày của bạn.

Thử dùng retinoids

Retinoids có thể hữu ích cho những trường hợp mụn cứng đầu bằng cách giúp thông thoáng lỗ chân lông. Với những bạn có làn da khô, chuyên gia khuyên bạn không nên sử dụng các chất tẩy da chết mạnh, như retinol.

Dùng mặt nạ đất sét

Bác sĩ Da liễu Britt Kimmins cho biết mặt nạ đất sét giúp hút dầu và chất độc ra khỏi da, giúp thông thoáng lỗ chân lông, nhất là những bạn có làn da dầu.

Lưu huỳnh là một thành phần khác thường có trong mặt nạ đất sét có tác dụng phá vỡ các tế bào da chết.

Cho dù bạn chọn loại mặt nạ nào, bạn có thể sử dụng nó một lần một tuần cùng với liệu pháp tẩy tế bào chết một hoặc hai lần mỗi tuần.

Mặt nạ đất sét thật sự hữu ích và cần thiết cho việc skincare da bị mụn đầu đen
Mặt nạ đất sét thật sự hữu ích và cần thiết cho việc skincare da bị mụn đầu đen

Dùng mặt nạ than

Loại mặt nạ than hoạt động sâu trong da để hút dầu, tạp chất khác tương tự như mặt nạ đất sét. Than củi được cho là sẽ đưa những lợi ích này lên một tầm cao khác.

Sử dụng các sản phẩm trị mụn đầu đen không gây dị ứng

Trên thực tế, chuyên gia khuyên bạn nên bắt đầu chế độ loại bỏ mụn đầu đen với các sản phẩm không gây dị ứng.

Không gây dị ứng có nghĩa là sản phẩm được đề cập sẽ không gây mụn hoặc tắc lỗ chân lông. Không phải tất cả các sản phẩm đều không gây dị ứng, vì vậy bạn sẽ phải đọc nhãn sản phẩm cẩn thận.

Xem nhãn kỹ trước khi mua hay sử dụng bất kỳ sản phẩm nào
Xem nhãn kỹ trước khi mua hay sử dụng bất kỳ sản phẩm nào

Không ngủ trong lớp trang điểm của bạn

Vào cuối một ngày dài, điều cuối cùng bạn có thể làm là tẩy trang. Tuy nhiên, khi ngủ với lớp trang điểm của bạn sẽ khiến mụn đầu đen nhiều hơn. Lớp trang điểm nếu để qua đêm mà không được làm sạch sẽ làm tắc nghẽn lỗ chân lông từ đó sinh mụn đầu đen.

Những người có da dầu có thể sử dụng tẩy trang và sữa rửa mặt tạo bọt để làm sạch sâu cho da.

Tránh sử dụng các công cụ lấy mụn tại nhà khi chưa có kinh nghiệm

Bạn đã biết rằng việc lấy, gãi và nặn bất kỳ dạng mụn nào đều được coi là vượt quá giới hạn.

Trong những năm gần đây, mặt nạ, miếng dán se khít lỗ chân lông và các công cụ hứa hẹn làm sạch lỗ chân lông ngày càng gia tăng.

Mặc dù miếng dán và mặt nạ se khít lỗ chân lông có thể giúp loại bỏ tạp chất ra khỏi lỗ chân lông nhưng chúng cũng có thể loại bỏ những lợi ích nhất định.

Các công cụ lấy mụn nên được thực hiện bởi các bác sĩ, chuyên viên có kinh nghiệm
Các công cụ lấy mụn nên được thực hiện bởi các bác sĩ, chuyên viên có kinh nghiệm

Khi bị kích ứng, các tuyến bã nhờn của bạn có thể chuyển sang chế độ tồn tại và tiết ra nhiều dầu hơn – dẫn đến nhiều mụn đầu đen hơn.

Các phương pháp trị mụn đầu đen khác bao gồm việc sử dụng các dụng cụ bằng kim loại hoặc bằng nhựa để lấy mụn chuyên nghiệp, có thể loại bỏ mụn đầu đen mà không làm trầy xước, tổn thương đến da.

Khi được sử dụng bởi những người có kinh nghiệm hạn chế, các dụng cụ này có thể trở thành nguồn gây ra các vết xước, vết thương và thậm chí là sẹo.

Benzoyl peroxide không hiệu quả trong trị mụn đầu đen

Khi nói đến phương pháp điều trị mụn không kê đơn (OTC), bạn có thể thấy rằng nhiều sản phẩm có chứa benzoyl peroxide, nhưng đáng tiếc nó không có tác dụng với mọi loại mụn.

Benzoyl peroxide sẽ hiệu quả cho mụn trứng cá viêm, bao gồm mụn nang và mụn mủ, với cơ chế loại bỏ vi khuẩn trong mụn.

Nhưng mụn đầu đen lại không phải là loại mụn viêm. Các sản phẩm có benzoyl peroxide sẽ không giúp mang lại hiệu quả trị mụn đầu đen.

Sản phẩm trị mụn đầu đen chứa benzoyl peroxide không thật sự hiệu quả
Sản phẩm trị mụn đầu đen chứa benzoyl peroxide không thật sự hiệu quả

Gặp bác sĩ da liễu của bạn

Bất kỳ chế độ trị mụn mới nào, bao gồm cả chế độ trị mụn đầu đen, có thể mất từ ​​6 đến 12 tuần để có hiệu lực.

Bạn cần gặp bác sĩ da liễu nếu sau thời gian điều trị này mà thấy không hiệu quả. Họ thậm chí có thể đề nghị một loạt các phương pháp điều trị phù hợp hoặc retinoid kê đơn để ngăn mụn đầu đen quay trở lại.

Với các mẹo nhỏ kể trên, tin rằng bạn có thể thiết lập cho mình các bước trị mụn đầu đen thực sự mang lại hiệu quả và loại bỏ được triệt để loại mụn xấu xí này. Nếu bạn muốn sớm hết mụn đầu đen có thể tìm đến sự trợ giúp của các bác sĩ, chuyên gia Da liễu để có giải pháp trị mụn tốt nhất.

Bình luận

    Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
    0 bình luận